Class Preview – Shillien Elder (Dark Elf Healer) By Binology

พระดำ-1.jpg

 

Creator: Binology
Clan: MysteryTH/Onyx 

       Shillien Elder พระสายดาร์ค ผู้มาพร้อมกับสกิลดูดเลือดฮีลสุดโหด พ่วงด้วยสกิลระเบิดเลือดที่จะทำให้มอนสเตอร์ทั้งฝูงลงไปนอนได้ในพริบตาเดียว โดดเด่นด้วยสกิลบัฟเสริมพลังเวทย์ที่จะทำให้วิซาร์ดหลงรักในตัวคุณ

เนื่องจากดาร์คเอลฟ์เป็นเผ่าที่มีพลังเวทย์สูงที่สุด พระดำจึงสามารถทำตัวเป็น “เมจมีฮีล” ได้ ส่งผลให้การเก็บเลเวลหรือลงดันคนเดียวเป็นเรื่องง่ายๆ เพราะมีครบทั้งสกิลบัฟ โจมตีและฮีล แต่เช่นเดียวกับดาร์คเอลฟ์อาชีพอื่นๆ พลังโจมตีที่สูงก็แลกมาด้วยพลังป้องกันที่ต่ำสุดๆ เช่นเดียวกันทำให้ในกรณีที่ของยังไม่ถึง ต้องฝึกสเตปให้ดีโดยเน้นการเล่นแบบบังคับเองนั่นเองItem Preview

อาวุธ – ดีที่สุดคือ Top ซึ่งในปัจจุบันมีอยู่ 2 ชนิดคือ Dark Abyss เหมาะสำหรับผู้รักการ PVP เนื่องจากจะได้ความแรงเมื่อโจมตีผู้เล่นอื่นเพิ่มขึ้น 2% (ที่เลเวล 1) ส่วน Staff of Elemental เป็นไม้เท้าที่มี Base M.Atk สูงที่สุด และเมื่อใช้สกิลปกติจะได้ดาเมจเพิ่มขึ้นถึง 8% ทำให้เราดูดเลือดฮีลได้แรงขึ้น และเหมาะกับทุกสถานการณ์มากกว่า สำหรับไม้เท้าปกติก็สามารถใช้ได้โดยออฟชั่นเสริมที่แนะนำควรเป็น เพิ่มพลังเวทย์ เพิ่มความเร็วในการโจมตี และเพิ่มคริเรท/คริดาเมจ เพราะจะทำให้เครียร์มอนได้เร็วและฮีลแรงขึ้น

ชุดเกราะ – เนื่องจากตัวบาง (มว๊ากก) และแต่ละสกิลที่มีก็ล้วนแต่เป็นสกิลระยะคลุกวงใน ชุดเกราะที่ใช้เลยมีผลต่อการเล่นค่อนข้างมาก ชุดท๊อป (Optimum Set) จะชดเชยในส่วนนี้ได้ดีที่สุด เนื่องจากมีค่า Def และเพิ่ม HP ได้มากที่สุด อย่างไรก็ตามควรตีบวกและยัดเจม  Def, HP ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพื่อความง่ายในการเก็บเลเวล และเซฟตัวเองเพื่ออยู่ดูดเลือดฮีลให้เพื่อนให้นานที่สุด สำหรับชุดเกราะธรรมดาถ้าเน้น Def ให้เลือก Majestic (ลด Final damage 6.5%) ถ้าเน้นเลือดให้เลือก Divine (Max HP 6.5%)

เครื่องประดับ -Black Ore (น้ำเงิน) เพิ่มความต้านทานคริติคอล ป้องกันอัตราการร่วงกลางอากาศ (จากฝูงมีดและธนู) ได้ดี ทำให้ยืนซัพและฮีลให้เพื่อนได้นานขึ้น อีกชุดที่โอเคก็คือ Nassen’s (ม่วง) เพิ่มความเร็วเคลื่อนที่มีประโยชน์ต่อการ Hit and run ซึ่งค่อนข้างจะเหมาะสมเนื่องจากสกิลระยะใกล้และตัวที่แสนบางยิงเสร็จก็ต้องรีบโกยทันที

ดู status/option ไอเทม

ดูรายละเอียดไอเทมทั้งหมด


Skill Highlight

IMG_3915

– Vampiric Touch สกิลฮีลในรูปแบบของการดูดเลือด (เอ็ดเวิร์ด คัลเลน ก็มา) ลักษณะสกิลเป็นแบบองศา (Sector) บริเวณด้านหน้าตัวละคร ซึ่งจะโดนมอนสเตอร์ที่อยู่ในระยะสูงสุด 4 ตัว และจะทำดาเมจพร้อมทั้งฮีลไปพร้อมๆกัน ระยะการฮีลนั้นจะแสดงผลให้ตัวละครในปาร์ตี้ทุกคนที่อยู่ในหน้าจอเดียวำกันกับเรา ความแรงของดาเมจจะขึ้นอยู่กับพลังเวทย์และเพิ่มขึ้นตามเลเวลของสกิล ในขณะที่ความแรงของฮีลจะฟิคอยู่ที่ 20% ของดาเมจที่ทำได้ต่อมอนสเตอร์ 1 ตัว นั้นคือยิ่งโจมตีโดนมอนสเตอร์หลายตัว ฮีลก็จะยิ่งแรงขึ้น ยกตัวอย่างเช่น โจมตีโดนมอนสเตอร์ 1 ตัว ดาเมจ 1000 จะฮีลได้ 200 หน่วย แต่ถ้า โดนมอน 2 ตัว ดาเมจตัวละ 1000 (2 X1000) ก็จะฮีลได้ 400 หน่วย (2 X 20%) เป็นต้น แต่อย่างไรก็ตาม สกิลจะไม่สามารถฮีลได้เกิน 60% ของดาเมจได้ ข้อดีสุดๆ ของพระดำคือเป็นเผ่าเดียวที่มีคริติคอลฮีล นั่นคือถ้าดาเมจเป็นคริตอคอล ฮีลก็จะคิดตามค่าคริตอคอลนั้นเช่นเดียวกัน!!! (ผู้เขียนเคยฮีลได้ 60,000 ตอนที่ของยังไม่ SR) เพราะฉะนั้นถ้าอยากฮีลแรงพลังเวทย์และค่าคริตอคอลถือว่าสำคัญมากต่ออาชีพนี้

IMG_3910.PNG

Vampiric Touch

– Bloody Rage คอนเซปคือเป็นสกิลระเบิดเลือดทำดาเมจเป็นวงรอบตัว แต่ด้วยบัคการแสดงผล มันจึงเห็นเป็นแค่ควันออกมา (กลายเป็นระเบิดตดไป) สกิลนี้โดนมอนที่อยู่ในระยะจำนวนสูงสุด 4 ตัวเช่นเดียวกัน วงสกิลค่อนข้างกว้างเลยทำให้ใช้ได้ง่ายกว่าสกิลแรก จุดเด่นของสกิลคือความแรง ซึ่งถือว่าแรงพอสมควร ถ้าพลังเวทย์สูงและอัพสกิลเลเวลสูง ๆ ระเบิดทีเดียวมอนสเตอร์มีโอกาสตายทันที ข้อดีอีกอย่างของสกิลคือจะทำให้เป้าหมายติด Debuff เคลื่อนที่ช้าลงเป็นเวลา 4 วินาที ซึ่งตรงนี้ลองไปเทสต์ใน Duel ดู ที่สกิลเลเวล 15 เคลื่อนที่ช้าลง 39.11% เป็นเวลา 4 วินาที  พบว่ายังไม่เห็นผลเท่าที่ควร (พวกมีดพวกธนูก็วิ่งตามทันอยู่ดี) สรุปจุดเด่นอยู่ที่ความแรงไม่ใช่ดีบัฟ

IMG_3914

Bloody Rage

– Empower สกิล Signature อีกสกิลของพระดำ เป็นสกิลเพิ่มพลังเวทย์ให้กับสมาชิกปาร์ตี้ทุกคนที่อยู่ในวงสกิลรอบตัวเรา ที่สกิลเลเวล 15 เพิ่มพลังเวทย์ 4462 หน่วย และจะเพิ่มขึ้นครั้งละ200 ในทุก ๆ เลเวลสกิลที่อัพ ระยะเวลาแสดงผลอยู่ที่ 20 วินาที และมีดีเลย์ 30 วินาที เท่ากับว่าเราแทบจะได้รับผลของสกิลอยู่ตลอดเวลาเสมือนกดใช้กระสุญวิญญาณ สกิลจะส่งผลต่อการโจมตีทุกรูปแบบที่เป็นประเภทเวทย์ นั่นหมายความว่าสกิลจะเกิดประโยชน์สูงสุดถ้าเราปาร์ตี้กับวิซาร์ดหรือพระ (วิซาร์ดยิงแรงขึ้น, พระฮีลแรงขึ้น) โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับวิซาร์ดเผ่าเดียวกันนั่นคือ Spell Howler เนื่องจากจะช่วยบูสต์พลังเวทย์ให้ได้สูงที่สุดจากสกิล Arcane Wisdom ของเขาบวกกับ Empower ของเรานั้นเอง (บัฟ 2 สกิลนี้ไม่ทับกัน)

IMG_3916.png

Empower

Boost HP (Passive)เพิ่มค่า Max HP ให้สมาชิกทุกคนในปาร์ตี้โดยอัตโนมัติ เป็น Passive ของพระที่มีทุกเผ่า และจำเป็นต่อการเล่นทั้งแบบโซโล่และปาร์ตี้ ยิ่งอัพเยอะก็จะยิ่งได้ค่า Max HP เยอะ เป็นอีกตัวช่วยหนึ่งในการเก็บเลเวล

Graceful mind (Passive)  เป็น Passiveอีกสกิลหนึ่ง ที่เมื่อถูกโจมตีจะมีโอกาส 10% ที่จะแสดงผลเพิ่มพลังเวทย์ 10% (เพิ่มขึ้นตามสกิลเลเวล) ในระยะเวลา 6 วินาที และเป็น Self-buff เท่านั้น รายละเอียดน่าสนใจที่เพิ่มพลังเวทย์ให้เป็นเปอเซนต์ แต่ด้วยโอกาสที่จะแสดงผลมีเพียง 10% (ฟิค) ทำให้ความน่าสนใจของสกิลนี้ลดลง เป็นสกิลที่ควรอัพเมื่อมีสกิลพ้อยน์เหลือ (ความเห็นส่วนตัว)


ดูรายละเอียดสกิลทั้งหมดPVE Role (Farming, Dungeon, Boss)

โซโล่ = อย่างที่ได้กล่าวไปแล้ว พระดำมีครบทั้งสกิลบัฟ โจมตี และฮีล ทำให้การเลเวลด้วยตัวเองไม่ยากเกินไปนัก เพียงแต่ต้องอาศัยของที่ดีในระดับหนึ่งจึงจะชดเชยในส่วนของค่าป้องกันที่ต่ำได้ สไตล์การเล่นอาจต้องบังคับด้วยมือเป็นหลักเนื่องจากสกิลที่มีเป็นแบบหมู่และดีเลย์ค่อนข้างนาน จึงต้องอาศัยการลากมาเชือดทีละฝูง จะทำให้การเก็บเควสหรือเลเวลรวดเร็วยิ่งขึ้น

ปาร์ตี้ = พระดำจะมีหน้าที่เป็น Healer, Enhancer/Sub-Damage Dealer นั่นหมายความว่าหน้าที่หลักคือฮีล (แหงล่ะ) แต่ตรงนี้ต้องใช้สเตปที่ดีด้วยเนื่องความแรงของฮีลขึ้นอยู่กับจำนวนมอนสเตอร์ที่โดนโจมตีดังที่ได้กล่าวไป ดังนั้นการกะระยะสกิลให้โดนมอนสเตอร์หลายๆ ตัว รวมไปถึงจังหวะการออกสกิลจะส่งผลโดยตรงต่อความเป็นความตายของปาร์ตี้เลยทีเดียว หน้าที่หลักอีกอย่างคือบัพ สำหรับปาร์ตี้ที่มีวิซาร์ดแล้วควรบัฟให้ต่อเนื่องตลอดเวลา จะช่วยให้วิซาร์ดเคลียร์มอนสเตอร์ได้ไวและพึ่งพาการดูดเลือดฮีลให้น้อยลงนั่นเอง ส่วนสุดท้ายคือเราสามารถเป็นตัวทำดาเมจรองได้เริ่มต้นจากการบัพพลังเวทย์ ตามด้วยระเบิดเลือดซึ่งความแรงอยู่ในขั้นน่าพอใจ ปิดท้ายด้วยดูดเลือดซึ่งจะฮีลไปในตัวนั่นเอง


PVP Role

IMG_3924

ค่อนข้างอยู่ในขั้นไม่ดี(แย่) เนื่องจากไม่มีสกิลที่เป็น CC (Crowd Control) เลย อีกทั้งดีบัพสโลว์จากสกิลระเบิดเลือดให้ผลที่ไม่น่าพอใจ แต่ก็สามารถชดเชยได้โดยการอัพสกิลลูกไฟจากคลาสแรกซึ่งจะทำให้เป้าหมายติดสถานะ Knockdown มาช่วย พลังเวทย์ก็ควรจะสูงพอที่สกิล 1 ชุดคือ ลูกไฟล้ม – ระเบิดเลือด – ดูดเลือด ทำให้เป้าหมายนอนได้ การมีชุดเกราะที่ดีรวมไปถึงค่าคริเรท/คริดาเมจที่สูงก็ช่วยให้อัตราการชนะเพิ่มมากขึ้นเช่นกัน อนึ่งสกิลดูดเลือดฮีลจะเบาลงมากเนื่องจากจำนวนเป้ามีจำกัด

IMG_3928.PNG


Cost
ค่าใช้จ่ายหลักของพระดำจะหมดไปกับค่ายา โดยเฉพาะยา MP เนื่องจากอัตราการใช้ MP ของแต่ละสกิลสูงมาก ซึ่งสวนทางกับอัตรา MP recovery ของเผ่าดาร์คเอลฟ์ที่ต่ำที่สุด เรียกได้ว่าใช้ 1 ขวดต่อ สกิล 1 ชุดเลยทีเดียว

ค่าใช้จ่ายที่จำเป็นอีกอย่างของพระดำคือการอัพเกรดเครื่องป้องกัน อย่างที่ได้กล่าวไปแล้ว เครื่องป้องกันที่ดีจะส่งผลให้การเล่นง่ายขึ้นเป็นอย่างมาก ดังนั้นไม่ต้องกลัวว่าจะจนเพราะจนแน่นอน ในส่วนที่ประหยัดได้ของอาชีพนี้คือยา HP เนื่องจากสกิลดูดเลือดสามารถฮีลได้เรื่อยๆ และยังประหยัดกระสุนวิญญาณเนื่องจากสามารถกดสกิลบัพทดแทนได้นั่นเอง

 


Advantage/Disadvantage

 Advantage

– พูดได้เต็มปากว่าเป็นเผ่าที่ฮีลได้แรงที่สุด แต่อย่างไรก็ตามต้องอาศัยสเตปที่ดีด้วยดังที่กล่าวไป

– เวลคนเดียวก็ได้ถ้าเพื่อนไม่รัก มีครบทั้งบัฟ โจมตี ฮีล

– เก็บเควสไวเนื่องจากสกิลที่มีแรงและโดนหมู่

 Disadvantage

– จะฮีลให้แรงก็ต้องเอาตัวเข้าแลก วงสกิลค่อนข้างแคบและประชิด ต้องไปอยู่กลางดงมอนเพื่อจะดูดให้ได้หลายๆ ตัว ต้องประเมินตัวเองด้วยว่าป้องกันอยู่ระดับไหน อย่าโลภลากมาเยอะๆ

– พลังป้องกันต่ำใช้ทรัพย์ในการสร้างตัวสูง อีกทั้งค่ายาอีก ไม่ใช่ถูกๆนะเว้ย

– PvP ฆ่าคนไม่เก่ง แต่สามารถยืมมือพวกวิซาร์ดฆ่าได้ โดยการตามไปบัพให้เค้า


Additional Comment

เป็นอาชีพที่หาคนเล่นได้ยาก เนื่องจากแต่ละสกิลใช้เฉพาะสถานการณ์เกินไป อีกทั้งจะเล่นให้เก่งต้องอาศัยเวลาและเงินทุนที่สูงกว่าอาชีพอื่นสักนิด อาชีพนี้เหมาะสำหรับผู้ที่มีใจรักในการเป็น Healer แต่ก็อยากทำดาเมจและซัพบ้างในบางเวลา Shillien elder เปรียบเสมือน Blade Dancer ของสายเวทย์ สามารถบูสต์พลังทำลายล้างของวิซาร์ดได้ระยะเวลาหนึ่ง ความสนุกของอาชีพนี้จะเริ่มเมื่อเราอัพตัวเองได้ระดับหนึ่งแล้ว เราจะสามารถเครียร์มอนทั้งฝูงได้ในเวลาอันรวดเร็ว โดยใช้เพียงไม่กี่สกิล


 

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s