Class Preview – Bishop (Human Healer) By oiAMMAio

บิชอพ1.jpg

Creator: oiAMMAio
Clan: MysteryTH

Bishop พระใจดีหน้าหล่อเผ่ามนุษย์ (Human) ที่ควรพกไว้ในปาร์ตี้ไม่ว่าจะลงดันเจี้ยนหรือสงครามก็ตาม มาพร้อมความสามารถฟื้นฟูพลังชีวิตได้อย่างทันใจ ด้วยสกิล Heal ที่มีผลทันที และ Passive Skill ที่จัดว่าเด็ดเจ็ดย่านน้ำของ Divine Link ที่เพิ่มพลังโจมตีกายภาพและเวทมนต์ให้กับตนเองตามจำนวนคนในปาร์ตี้ ส่งผลให้ฮีลได้แรงขึ้นไปอีก (\O/) เหมาะทั้งอยู่ในทีมรุกและรับ

เป็นเผ่าที่มีค่าสถานะเริ่มต้นต่าง ๆ ในระดับกลาง ส่งผลให้มีความสมดุลทั้งในด้านการโจมตีและป้องกัน ไม่ได้เด่นด้านโจมตีและก็ไม่อ่อนแอจนเกินไปนัก

17015196_10155154822218324_2082532434_o.pngItem Preview

อาวุธ – Staff อาวุธหนึ่งเดียวของสายอาชีพนี้ แนะนำให้หาอาวุธระดับ Top (Dark Abyss) มาใช้เพราะด้วย M.Atk สูงที่สุด ส่งผลให้การทำเควส ฟาร์ม ลงดันเจี้ยนได้ง่ายขึ้นมากและทำให้ Heal ได้มากขึ้นอีกด้วยตามพลังโจมตีเวทย์มนต์ของผู้ใช้ หรือ Staff of Life ที่มี Fixed option เพิ่มพลังโจมตีต่อมอนสเตอร์ประเภท Elite ก็เป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจในการฟาร์มหาของและเลเวลในช่วงเวลา Hot Time

ชุดเกราะ – แนะนำชุด Set Top (Optimum Set) หากเน้น PVP และสงคราม ด้วยค่า option ลดความเสียหายที่ได้รับจากผู้เล่น และ Set option ที่สมดุล อีกหนึ่ง Set ที่แนะนำคือ Dynasty Set เมื่อใส่ครบเซ็ตจะเพิ่ม HP สูงสุด 6.5% เลยทีเดียว

เครื่องประดับ – ด้วยเผ่ามนุษย์ที่มีค่าความต้านทานคริติคอลมากกว่าเผ่าอื่น การเลือกใช้ Black Ore Set (ความต้านทานคริติคอลเพิ่มขึ้น) ยิ่งส่งผลจุดเด่นตรงนี้เพิ่มมากขึ้นไปอีก หากยืนได้นานก็สามารถมีโอกาสช่วยเพื่อน ๆ ในทีมได้นานขึ้นหรือ Nassen’s Set (ความเร็วเคลื่อนที่เพิ่มขึ้น) ก็น่าสนใจไม่น้อยเพราะหน้าที่ประทะในแนวหน้าระยะใกล้คงไม่ใช่แนวของ Bishop แน่นอน การหาจังหวะวิ่งเข้าไปป่วนใช้สกิลและถอยออก Nassen’s Set ตอบโจทย์ได้ดี เป็นพระต้องรู้จักเล่นอย่างระมัดระวัง หลีกเลี่ยงการเข้าไปในดงสกิลของฝั่งตรงข้าม ซึ่งหากเรากลับบ้านเก่า เพื่อนในทีมอาจจะลำบากหากขาดการ Support จากเรานั่นเอง

ดู status/option ไอเทม
ดูรายละเอียดไอเทมทั้งหมดHighlight Skill

16930962_10155154821668324_207258809_o.jpg

  • Divine Nova สกิลที่จัดว่าเด็ดหนึ่งเดียวที่โจมตีกลุ่มเป็นวงกว้าง แถมท้ายด้วยทำให้ศัตรูล้มลงเป็นเวลา 2.5 วินาที จุดด้อยท่วงท่าลีลาในการร่ายนานไปหน่อย และระยะเวลา cool down ที่มาก เมื่อเปลี่ยนคลาสเป็น Bishop ก็มีสกิลโจมตีเพิ่มมาแค่สกิลเดียวนี่แหล่ะ ยังไงก็ต้องอัพไว้ใช้ทั้งใน PVP PVE และสงคราม
  • Major Heal สกิลฟื้นฟู HP แก่ตนเองและสมาชิกในปาร์ตี้ทั้งหมดในระยะ จะไม่กล่าวถึงสกิล Highlight นี้คงไม่ได้ ด้วยความสามารถที่ฮีลได้ทันที ทำให้สามารถพลิกวิกฤตเป็นโอกาสเปรียบเสมือนรถพยาบาลบรรทุกถังเลือดเคลื่อนที่ให้กับทีม
  • Light Heal สกิลPassive เมื่อถูกโจมตีจะมีโอกาสฟื้นฟู HP แก่ตนเอง ถึงจะปริมาณไม่มากและมีโอกาสที่ไม่แน่นอน แต่ก็สามารถช่วยให้ยืนได้นานขึ้น
  • Divine Link ทักษะติดตัวอีกสกิลที่มีประโยชน์อย่างมากแก่ตนเองและเพื่อนในทีมโดยทางอ้อม กล่าวคือ ทักษะนี้จะเพิ่มพลังโจมตีกายภาพและเวทมนต์ให้กับตนเองตามจำนวนคนในปาร์ตี้ โดยคำนวณจากพลังโจมตีของตนเองเป็น % หากมีจำนวนสมาชิกในปาร์ตี้ครบ 5 คนด้วยแล้ว จะทำให้พระมนุษย์กลายเป็นตัวทำดาเมจที่น่ากลัวขึ้นมาทันที หากอาวุธที่ใช้เป็นระดับ Top และตีบวกเลวลสูงด้วยแล้ว พลังในการฮีลก็จะสูงขึ้นไปอีกด้วย ฮีลทีเพื่อน ๆ สดชื่นกันเลยทีเดียว ^^

ดูรายละเอียดสกิลทั้งหมดPVE Role (Farming, Dungeon, Boss)

16935773_10155154822368324_885482158_o.png

Bishop พระที่เหมาะในทุก ๆ ปาร์ตี้ด้วยบัฟเพิ่ม Max HP ให้กับสมาชิกในปาร์ตี้ทั้งหมด และสกิลฟื้นฟูพลังชีวิตทันทีในปริมาณมาก เป็นตัวทำดาเมจได้ในบางจังหวะ ป่วนด้วยสกิลดีบัฟทำให้ล้ม ไม่ว่าจะ Farming, Dungeon หรือ Boss ก็ดีทั้งสิ้น

ในการทำเควสต่าง ๆ หรือจะฟาร์มก็ตามหากมี items ครบเซ็ท ตีบวกสูง ๆ และเลเวลสกิลสูงด้วยแล้วจะสามารถผ่านไปอย่างง่ายดาย ถ้าไอเท็มสวมใส่ไม่ดี ควรหาจังหวะวิ่งเข้าไปสาดสกิลรอ Cool down ฮีลใช้ให้ถูกจังหวะควบคู่ไปกับการใช้ยา HP อาจจะลำบากในช่วงแรก ๆ หากทำดาเมจได้น้อยPVP Role

16935656_10155154821678324_166249868_o.jpg

ในการ PVP แบบ 1:1 นั้น ได้เปรียบมากด้วยสกิลที่ทำให้ฝ่ายตรงข้ามล้มถึง 2 สกิล จากสกิลของคลาสแรก Flame Strike และจากสกิลคลาส 2 คือ Divine Nova หาจังหวะใช้ดี ๆ จะสามารถยื้อได้นานด้วยสกิลฮีลอันทรงพลังCost

ค่าใช้จ่าย Bishop สามารถฟาร์มได้โดยไม่ต้องกดใช้ขวดยา HP เลย หากมี Option ของอาวุธ ชุดและประดับดูดเลือดด้วยแล้วสบายหายห่วงตายยากมากด้วยสกิลฮีลแบบ Active และสกิลฮีลแบบ Passive หากมีสกิล Healing Strike ซึ่งเป็นสกิลพิเศษที่หาได้จากบอสตามแมพต่าง ๆ จะทำให้สามารถฮีลตนเองด้วย MP เพียงน้อยนิดจะไม่ต้องใช้ขวดยา MP อีกด้วย ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการจัดสกิลและระดับเลเวลของสกิลที่ใช้ด้วยAdvantage/Disadvantage

Advantage – เป็นพระสายสมดุลที่สุดไม่ได้เด่นไปทางด้านใดด้านหนึ่ง ดังนั้น หากต้องการเน้นด้านใดต้องหาอุปกรณ์สวมใส่และ option ให้ตรงความต้องการของเรา หากต้องการเน้นความแรงของสกิลโจมตีและสกิลฟื้นฟูด้วยนั้นการเลือกอุปกรณ์และ option ที่เพิ่มค่า M.Atk. ก็ไม่เลวเพราะนอกจากจะช่วยในเรื่องของการทำเควส ฟาร์มด้วยแล้ว ยังสามารถใช้สกิล support ฮีลให้กับเพื่อนๆ ในทีมได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ หรือหากเน้นยืนนานๆ ก็เลือกอุปกรณ์และ option ที่เพิ่มค่าป้องกันและเลือดก็เป็นอีกตัวเลือกที่ดี และไปเพิ่มค่า M.Atk. ของอาวุธด้วยเจมระดับสูง และจากการตีบวกอาวุธสูงๆ ทดแทน

Disadvantage – เนื่องจาก Bishop นั้นชุดที่สวมใส่จะมีค่าของพลังป้องกันเวทมนต์มากกว่าพลังป้องกันกายภาพ แนะนำให้สวมใส่เจมที่มีค่า option เสริมเน้น P.Def. หรือจะเน้น M.Atk. ก็ดีทั้งนั้น อย่าลืมว่ายิ่งพลังโจมตีเรามาก จะฮีลได้แรงแถมต้านทานคริติคอลเพิ่มขึ้นอีกด้วยAdditional Comment

ผู้เล่นใหม่ที่เริ่มเล่นแรก อาจจะเบื่อได้ง่ายหากมีชุดและอาวุธในระดับต่ำ เพราะสกิลโจมตีที่ต้องหวังเพิ่งคลาสแรก และสกิลคลาส 2 สกิลเดียวที่เพิ่มขึ้นมา พ่วงมาด้วยข้อเสียจาก cool down ที่นานและท่วงท่าใช้สกิลเยอะไปหน่อย หากอดทนแล้วเล่นจนมีอาวุธในระดับ SR แล้วล่ะก็จะสบายขึ้นมาก ด้วยพลังป้องกันที่ไม่ได้น้อยจนเกินไป ถึงจะไม่ได้ถึกกว่าเผ่าหรือสายอาชีพอื่น แต่ก็ไม่ได้แย่ซะทีเดียว ลุยเดี่ยว ฟาร์มได้เรื่อยๆ อาจจะช้าหน่อยในเรื่องความเร็วในการโจมตี แต่ทดแทนด้วยการรี option ของชุดและอาวุธที่สวมใส่อยู่ได้

ท้ายที่สุดนี้ Bishop หากได้อยู่ในปาร์ตี้ครบ 5 คน พระหน้าหล่อจะมีพลังโจมตีที่มากขึ้นด้วยบัพ Passive Skill ที่เพื่อนในทีมต้องตาร้อนกันเลย !!!


 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s