Class Preview – Abyss Walker (Dark Elf Rogue) By CrossMiracle

มีดดำ1.jpg

Creator: CrossMiracle
Clan: Onyx

Abyss Walker อาชีพสายมีดสุดหล่อ คมเข้ม ทีมเผ่า Dark Elf ส่งเข้าประกวดที่ถึงแม้จะบอบบางอ้อนแอ้นที่สุดใน 4 เผ่าแต่มาพร้อมกับแดเมจคริติคอลที่สูงที่สุดในเกม

Item Preview 

อาวุธ – แน่นอนว่าอาวุธดีที่สุดคือมีด Top (Severus) ครับ เพราะสายอาชีพนี้เกิดมาเพื่อฆ่าคนโดยเฉพาะอยู่แล้ว
แต่ถ้าไม่ได้โชคดีสุ่มของTopได้มา ผสมได้ หรือเจอราคาถูกๆในตลาด ก็ไม่จำเป็นต้องพยายามแบบเลือดตาแทบกระเด็นเพื่อหามานะครับ เพราะอาวุธธรรมดาก็ใช้ได้ดีเช่นกัน สามารถตีมอนสเตอร์ ตีบอสได้แรงกว่าของท็อป และสามารถปลดลิมิตเลเวลได้ง่ายกว่าของท็อปมาก

ช่วงแรกๆให้ใช้อาวุธธรรมดาไปก่อน ถ้าโชคดีได้ของท็อปมาค่อยนั่งปั้นใส่ทีหลังครับ เพราะการมัวแต่พะวงหาของท็อป จะทำให้ค่าพลังเราไม่ไปไหน ในขณะที่เพื่อนๆเลเวลตัน ค่าพลังไป3-4แสนได้แล้ว ด้วยของธรรมดาๆ

สำหรับมีดเกรดธรรมดาที่แนะนำ

  • ถ้าชอบล่าบอส ก็ต้อง Crystal Dagger ครับ อาชีพนี้คริติคอลแดเมจมหาศาล เก็บ MVP ได้สบายๆอยู่แล้ว ยิ่งถ้าเพิ่มเลเวลออฟชั่นตีบอสของมีดให้สูงๆ สามารถแซงแดเมจของท็อปได้แบบไม่เห็นฝุ่นเลยทีเดียว
  • อีกตัวเลือกแนะนำคือ Dark Screamer เพราะจะช่วยให้เราสามารถฟาร์มของและเลเวลได้สบายๆใน Elite Dungeon
  • ส่วน Dagger of Illusion ผมไม่แนะนำถึงแม้ว่าค่า P.atk จะสูงที่สุดแต่มอนสเตอร์ปกติเลือดน้อยตายง่ายอยู่แล้วทำให้ไม่เห็นประโยชน์มากเท่าที่ควร

ชุดเกราะ-ถ้ากระเป๋าหนัก สายเปย์หรือโชคดีได้ของท็อปมาหลายชิ้น ก็ใส่เซต Top (Legion) ได้เลยครับ แน่นอนว่าเป็น set ที่ดีที่สุดแต่ก็ปั้นของยากที่สุดเช่นกัน -.-

เพราะฉะนั้นสำหรับผู้เล่นที่รู้สึกตัวเองป็นสายซวย เล่นมาไม่เคยเห็นเงา Top ก็ไม่ต้องเสียใจไป เพราะสำหรับคนที่ไม่ได้เติมเงินหนักเปย์มากพอ การเลือก set ธรรมดาจะเหมาะกว่าครับ ทำของและปลดลิมิตเลเวลได้ง่ายกว่ามาก รวมถึงความแตกต่างมันไม่ได้มากมายขนาดนั้น ถ้าเรา Step ดีพอ ของธรรมดาก็ฆ่าของ Top ได้ไม่ยากครับ ^^

ส่วนที่ว่าจะเลือกเซ็ตธรรมดาเซ็ตไหนดี อาจจะเลือกจากความชอบในความสวยงาม หรือดูว่าเราได้เซ็ตไหนมาเยอะกว่าก็ได้ครับ เพราะเรื่องของความสามารถไม่ต่างกันมากเช่นกัน ดีทั้งคู่แหละ แตเน้นประโยชน์คนละด้าน

เครื่องประดับ– แนะนำหลักๆ 2set ครับ

  • Black ore Set ประดับเซ็ตนี้สำหรับฆ่าคนโดยเฉพาะ เพราะเน้นเพิ่มคริติคอลเรท ความแม่นยำ และยังเพิ่มค่าต้านทานคริติคอลอีกด้วย
  • Nassen St เป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจครับ เพราะเป็นหนึ่งในเซ็ต ที่เพิ่มค่า Final damage ให้สูงที่สุด และสายมีดวิ่งเร็วๆกันอยู่แล้ว มีประโยชน์มากๆสำหรับคนที่ Step ดีๆ

ดู status/option ไอเทม
ดูรายละเอียดไอเทมทั้งหมด

Highlight Skill
S__23004080.jpg

Bloody Rain – สกิลหากินคู่ชีพครับ สำคัญขนาดที่ว่าถ้าขาดไปนี่คงไม่ต้องหวังจะ PVP แล้ว ด้วยความสามารถในการ Stun 3 เป้าหมายรอบตัวเป็นเวลา 2 วินาที แถมติดสถานะเลือดไหล อีก 3 วินาที เพิ่มแดเมจให้พอกรุบกริบ (คือเบามากจริงๆ)

ใช้เป็นสกิลเปิดในการต่อสู้ หรือคอมโบกับเพื่อนได้ดีมาก เพราะระหว่างที่ล้มหรือมึนอยู่ อีกฝั่งจะไม่สามารถใช้ยาได้ ทำให้เราสามารถใช้สกิล Missile หรือสกิลแรงๆอื่นๆ ปลิดชีพอีกฝั่งได้ภายใน2สกิล

ถ้า Max MP เรามากพอและอัพ Passive สำคัญๆครบแล้ว แนะนำให้มาลงสกิลนี้ก่อนเลยครับ

Sting – เป็นสกิลที่แรงที่สุดของอาชีพนี้ครับ โจมตีเป็นเส้นตรงด้านหน้าโดนเต็มที่ 3 เป้าเช่นกัน และทำให้ศัตรูติดเลือดไหลอีก 3 วินาที สกิลนี้แรงกว่าBloody Rain ก็จริง แต่แนะนำให้อัพตามหลังนะครับเพราะใช้หยุดการเคลื่อนไหวศัตรูไม่ได้เลย และโดนยาก

ปกติใช้คอมโบหลังจากที่อีกฝั่งติด Stun หรือล้มแล้ว อีกทั้งถ้าดาเมจเราสูงพอ ปกติแค่ Blood Rain+Missile ก็ทำให้อีกฝ่ายบอกสวัสดีจุดเกิดได้แล้วครับ

Vicious Stance – สกิลจุดขายอีกหนึ่งสกิลของอาชีพนี้ครับ โดดเด่นไม่แพ้ Bloody Rain ด้วยความสามารถในการเพิ่มค่าคริติคอลแดเมจให้อีก 100%++ เป็นเวลา 20 วินาที และยังเพิ่มค่า % อัตราติดคริติคอลอีก100% เป็นเวลา 4 วินาที (100%ในที่นี้ไม่ใช่ว่าเราจะติดคริ 100% 4วินาทีนะครับ แต่หมายถึงเพิ่มโอกาสติคคริติคอลเพิ่มจากเดิมสองเท่านั่นเอง)

สกิลนี้ทำให้อาชีพนี้น่ากลัวมากครับ เสมือนเราเป็นซุปเปอร์ไซย่าชั่วคราว สามารถเก็บMVPได้สบายๆเพราะค่าคริติคอลแดเมจหลังกดบัฟมากกว่า 300% แน่นอน และสามารถฆ่าคนเลเวลพอๆกันตายได้ในสกิลเดียวเช่นกันถ้าติดคริ

แนะนำให้อัพหลังจาก ค่าคริติคอลเรทของเรามากกว่า 6000 ครับเพื่อที่จะได้เห็นผลประโยชน์สูงสุด

ดูรายละเอียดสกิลทั้งหมด

PVE Role (Farming, Dungeon, Boss)
S__23004086.jpg

สำหรับการสู้บอส อย่างที่กล่าวไปแล้ว คืออาชีพนี้โดดเด่นมากครับ ทำดาเมจที่ 1 ได้ MVP สบายๆ ไม่ต้องกลัวแพ้ใครอาจจะต้องระวังเพื่อนร่วมเผ่าอย่าง Phantom Ranger ที่ทำดาเมจได้ไม่น้อยหน้ากันเลย (เผลอๆจะแรงกว่า)

การฟาร์มการเดินเควสสีต่างๆ อันนี้สบายๆอยู่แล้วเกือบทุกอาชีพนะครับ ถ้าของถึง

ส่วนElite dungeon อันนี้ถ้าหากเราไม่มีอุปกรณ์ที่มี option ดูดเลือดเลย อาจจะลำบากหน่อยครับ (ไม่สิลำบากมากเลยแหละ) เพราะงั้นแนะนำให้รีบหามาใช้ทุกคนอาจจะทำให้เรายืนทนมอนสเตอร์ 5-6 ตัวที่เลเวลสูงกว่าได้สบายๆ

ใน Elite dungeon หน้าที่หลักในปาร์ตี้ของเราแน่นอนว่าคือตัวดาเมจครับ เพราะงั้นสบายมากๆ เราสามารถปล่อยบอทไว้ได้เลย แล้วให้เพื่อนๆในปาร์ตี้ช่วยลากฝูงมอนมาใส่เราเรื่อยๆอย่าให้ขาดระยะ

หรือจะsolo โชว์เปลี่ยวลุยเดี่ยวอาชีพนี้ก็ทำได้สบายๆ ไม่ต้องง้อใครเช่นกัน เพราะเราดาเมจหนักฟาร์มไหวอยู่แล้ว

เพราะงั้นถ้ามีออฟดูดเลือดจะไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องพวกนี้ครับ

PVP Role
S__23004083.jpg

เป็นหนึ่งในอาชีพที่โดดเด่นที่สุดสำหรับการ PVP แบบตัวต่อตัวครับ คือสามารถไฝว้ได้ทั่วราชอาณาจักร ถ้าสามารถคอมโบให้อีกฝั่งตายใน1ชุดสกิลได้ ต่อให้ฆ่าพลังสูงกว่าเรามาก เราก็ไม่ต้องกลัว

และด้วยสาเหตุเดียวกันนี้ ทำให้จุดอ่อนของเราคือสายอาชีพดาบโล่ครับ ถ้าของเราไม่ดีกว่าเค้ามากจริงๆ เราจะคอมโบเค้าไม่ตายในชุดเดียว ทำให้อาจโดนสวยจนตายได้ หรือต่อให้เรายังไม่ตายก็ยากที่จะฆ่าเค้าได้แล้วหละ

โดยเฉพาะดาบโล่เผ่ามนุษย์ครับ เพราะมีค่าต้านทานคริติคอลสูงที่สุดใน4เผ่า เลี่ยงได้เลี่ยง !!

สกิลที่ใช้หลักๆ เวลาPVP

Vicious Stance > Bloody Rain > Missile/Sting > Meteor(ถ้ามี) > Sting/Missile

ประมาณนี้ครับ ถ้าของไม่แตกต่างโอเว่อร์จริงๆ โดนแบบนี้ไปตายหมดแหละ เผลอๆจะตายตั้งแต่ Bloody Rain ด้วยซ้ำ

สำหรับการวอร์หรือสู้เป็นทีมก็ใช้สกิลแบบเดียวกันครับ แต่ต้องดูจังหวะให้ดี ถ้าสกิลติดคูลดาวน์หรือกด Bloody Rain ว่าวก็ให้ถอยมาตั้งหลักก่อนอย่าดันทุรังสู้ต่อ ตายฟรีครับถ้าอีกฝ่ายสกิลเค้าพร้อม คอยคุยกับคนในทีมดีๆ ใครเปิดก่อนหลัง อย่าใช้สกิล Stun อีกฝั่งพร้อมๆกัน

Cost

สำหรับค่าใช้จ่ายที่ต้องลงทุน ส่วนใหญ่อาชีพนี้จะหมดไปกับการอัพเกรดอาวุธ,แหวน ค่ากระสุนวิญญาณ แล้วก็ยา MP ครับ เพราะเราฟันเร็วอยู่แล้ว ทำให้กระสุนหมดไวมาก แล้วสกิลเกมนี้เลเวลยิ่งสูงก็ยิ่งกิน MP มหาศาล ส่วนยา HP เราสามารถประหยัดได้มากด้วย Option ดูดเลือด เผลอๆอาจจะไม่เสียค่ายาเลย เพราะดาเมจเราหนักก็ได้เลือดคืนเยอะ

Advantage/Disadvantage

Advantage – ดาเมจสูงที่สุดในบรรดาอาชีพสายมีดจากทุกเผ่า คริแรงที่สุดและคริบ่อยเปนรองแค่เอลฟ์ โจมตีไว แต่ช้ากว่าเอลฟ์ สามารถปลิดชีพศัตรูได้ภายใน 1-2 สกิล เป็นตัวทำดาเมจ Rank ต้นๆของเกมเลยก็ว่าได้ (จากประสบการณ์คาดว่าน่าจะติดtop 3)

Disadvantage – ตัวบางที่สุดเช่นกันเมื่อเทียบกับทุกเผ่า อึดกว่าก็แค่นักเวทย์จากเผ่าเดียวกัน สามารถโดนดาบโล่ของ Full สกิลเดียวตายได้ แต่สามารถชดเชยได้ด้วยการดูดเลือด เพราะดาเมจที่มหาศาล

Additional Comment

Abyss Walker เป็นอาชีพที่เน้นไปทางดาเมจเป็นหลักด้วยค่าคริติคอลดาเมจที่สูงที่สุดในเกม โดดเด่นที่สามารถ stun ศัตรูได้ถึง2สกิล และมีสกิลล้มอีก1 สกิล แต่ก็ต้องแลกด้วยการที่ไม่มีทริกลูกเล่นอะไรมากมาย เหมือนอย่างมีดเผ่ามนุษย์หรือคนแคระ ทำให้ในการ PVP ต้องอาศัย Step ชี้เป็นชี้ตายศัตรูให้ได้ในคอมโบเดียวก่อนที่จะโดนสวนกลับมา

เป็นอาชีพสาย Solo ที่สามารถลุยได้ทุกที่โดยไม่ต้องง้อใคร เป็นตัวดาเมจหลักให้ปาร์ตี้ แต่ไม่มีบัฟดีให้ปาร์ตี้เลยนอกจากวิ่งไว (เห็นแก่ตัวว่ะ – -)

สรุปอาชีพนี้ดีแต่คนเล่นเยอะโหลแล้ว ไปเล่นอาชีพอื่นกันเหอะ 555 อย่าง Wizard งี้ ทั้งเซิฟนับหัวคนไทยที่เล่นได้เลย^^

S__23004089.jpg

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s